ทำไม PRTG ต้องมา monitor การ update firmware
  TH | EN

     

                                               ทำไม PRTG ต้องมา monitor การ update firmware 
     
     
                 Firmware อุปกรณ์ IT มีการ Update อีกแล้ว แต่จะมีใครมาแจ้งเตือน IT admin ไหมล่ะนี่!!!  วันนี้ทาง ITE จะมานำเสนอการใช้ PRTG ในการตรวจสอบและแจ้งเตือน firmware update ของอุปกรณ์ IT ในระบบเครือข่ายของท่าน


ทำไม PRTG ต้องมา monitor การ update firmware
           การอัพเกรดเฟิร์มแวร์ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก จะทำให้อุปกรณ์มีคุณลักษณะใหม่ ๆ  ทำงานได้เร็วขึ้น มีเสถียรภาพมากขึ้น และการอัพเกรดอาจช่วยแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยบางอย่าง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีหากคุณได้รับการแจ้งโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เมื่อมีเฟิร์มแวร์ใหม่สำหรับเซิร์ฟเวอร์ ( Server ) สวิทช์ ( Switch ) เราเตอร์ ( Router ) ระบบจัดเก็บข้อมูล ( Storage and back up systems ) เครื่องพิมพ์ ( Printer ) ฯลฯ ของคุณ และทำให้คุณสามารถติดตั้งเฟิร์มแวร์ได้ทันท่วงที


ทำไม IT Systems Admin ควรให้ความสำคัญกับการ Update Firmware
            การอัพเกรดเฟิร์มแวร์จะทำให้อุปกรณ์ของคุณได้รับประสิทธิภาพที่ดีขึ้น
ทุกวันนี้คุณสามารถสอบถามไปยังผู้ผลิตเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการอัพเกรดตัวเฟิร์มแวร์ใหม่ๆ แต่ผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะ หรือตัวอุปกรณ์เหล่านี้อาจไม่สามารถแจ้งให้ทราบได้ว่ามีเฟิร์มแวร์ใหม่หรือมีช่องทางการแจ้งที่จำกัด หมายความว่าคุณต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับเฟิร์มแวร์ใหม่หรือตรวจสอบด้วยตัวเองในทุกอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นงานที่มากและบ่อยครั้งที่ไม่ได้มีการดำเนินการให้สำเร็จ
ผลที่ตามมาคือ คุณจะพลาดคุณลักษณะที่มีสมรรถภาพมากมาย และที่เลวร้ายที่สุดคือ อุปกรณ์ในเครือข่ายของคุณจะไม่มีความปลอดภัย


อีกด้านหนึ่งของการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ที่อาจต้องระวัง
            ในอีกด้านหนึ่งของการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ จะเกี่ยวข้องกับบั๊กและช่องโหว่ หากคุณอัพเกรดเร็วเกินไป คุณอาจพบปัญหาว่าการอัพเดทเฟิร์มแวร์ไม่ได้ดีเสมอไป บางครั้งอาจมีบั๊กและทำให้เกิดปัญหาร้ายแรง เช่น เพื่อนร่วมงานของคุณได้อัพเกรดเฟิร์มแวร์ใหม่ทันทีในวันเดียวกับที่มีการเปิดตัว เฟิร์มแวร์โดยไม่ได้ปรึกษาใคร ทำให้เกิดไฟร์วอลล์ติดขัดหรือเซิฟเวอร์ล่มตลอดเวลา ซึ่งกว่าจะพบสาเหตุและตรวจสอบเฟิร์มแวร์ก็เสียเวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวัน ดังนั้นทางที่ดีคุณอาจต้องมีการทดสอบและแผนสำรองสำหรับการกู้คืนไปใช้เฟิร์มแวร์ตัวเก่าทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวที่อาจจะเกิดขึ้น

การตรวจสอบการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ด้วย Standard Sensors ด้วย PRTG
          เพื่อให้สามารถใช้คุณลักษณะใหม่ๆ และการอัพเดทด้านความปลอดภัย
ทาง PRTG นำเสนอโซลูชั่นด้วยเครื่องมือชื่อว่า SNMP Custom Sensor ใช้สำหรับตรวจสอบอุปกรณ์เกี่ยวกับการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ที่มีสมรรถภาพ และจะแจ้งให้คุณทราบหากเฟิร์มแวร์นั้นพร้อมใช้งาน นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตามหมายเลขเวอร์ชั่นเฟิร์มแวร์ด้วย SNMP Custom String Sensor ซึ่งจะแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ


           ในที่นี้จะแสดงตัวอย่างการทำงานของ  SNMP Custom Sensor โดยใช้ Synology NAS ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับการจัดเก็บข้อมูลชื่อดังยี่ห้อหนึ่ง
ตัวอย่างการตรวจสอบการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ โดยใช้ SNMP Custom Sensor


             หากต้องการให้ PRTG ตรวจสอบว่ามีการอัพเกรดเฟิร์มแวร์สำหรับ NAS Synology NAS RS815 + ของเราหรือไม่ และถ้ามี PRTG จะแจ้งให้ทราบ ซึ่งในขั้นตอนนี้จะต้องกำหนด OID ที่เกี่ยวข้องก่อน คุณสามารถสร้างได้ OID ด้วย Paessler MIB Importer (ดาวโหลดฟรีได้ที่ : https://www.paessler.com/tools/mibimporter) จาก Synology MIB ในกรณีตัวอย่างนี้ NAS ของเรา OID คือ: 1.3.6.1.4.1.6574.1.5.4.0 และนำ OID มาใส่ลงใน SNMP Custom Sensor: OID จะส่งข้อมูลต่อไปนี้กลับไปที่เซ็นเซอร์ในรูปของค่าตัวเลขตั้งแต่ 1 ถึง 5 ดังนี้:


  1. Available
มีเวอร์ชั่นที่พร้อมดาวน์โหลด
  1. Unavailable
DSM เป็นเวอร์ชันล่าสุด
  1. Connecting
กำลังตรวจหา DSM ล่าสุด
  1. Disconnected
เกิดความล้มเหลวในการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์
  1. Others
จะแสดงสถานะแบบอื่นๆ หาก DSM กำลังอัพเกรดหรือดาวน์โหลด


เพื่อให้สามารถอ่านได้ PRTG จะต้องแปลค่าตัวเลขกลับมาผ่านการค้นหา ดังนี้:

<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
    <ValueLookup id="synology-upgrade-status" desiredValue="0"            xmlns:xsi="http://www.w3.org/2001/XMLSchema-instance"     xsi:noNamespaceSchemaLocation="PaeValueLookup.xsd">
        <Lookups>
                <SingleInt state="Error" value="1">
                        Available: There is version ready for download. 
                </SingleInt>
                <SingleInt state="Ok" value="2">
                        Unavailable: The DSM is latest version.
                </SingleInt>      หากมีเฟิร์มแวร์อัพเกรดที่พร้อมดาวน์โหลด จะแสดงดังรูปด้านล่าง        และคุณสามารถอัพเกรดใน Synology DSM ได้เลย :

และแน่นอนว่าคุณสามารถกำหนดการแจ้งเตือนได้โดยใช้ status trigger ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้รับแจ้งทันทีเมื่อมีเฟิร์มแวร์ใหม่ที่สามารถอัพเกรดได้

การตรวจสอบการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ด้วย SNMP Custom String Sensor
การตรวจสอบเฟิร์มแวร์แบบง่ายๆ สำหรับการอัพเกรดที่มีประสิทธิภาพโดยใช้เครื่องมือชื่อว่า SNMP Custom String Sensor โดยระบุ OID ที่จะคืนค่าหมายเลขเวอร์ชันของเฟิร์มแวร์ที่ติดตั้งไว้และป้อนข้อมูลเป็น String ในเซ็นเซอร์ และกำหนดการแจ้งเตือนที่ต้องการโดยใช้ Object Change เพียงเท่านี้คุณก็ได้ตั้งค่าทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

        


เครดิตบทความจาก https://blog.paessler.com/firmware-under-control-with-prtg?utm_content=77515938&utm_medium=social&utm_source=facebook

 
  
 
     
    หากลูกค้าสนใจในผลิตภัณฑ์ หรือ ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายขาย คุณสมชาย  
  เบอร์โทร 081-905-6162    Email : thsales@ite-intl.com  หรือ ITE office 02-714-0088   
     
     
     
 

   

   
 
     
 
Home | About Us | Service & Solution | Our Success | Partners | Career | Contact Us | Site Map
บริษัท ไอที เอสเซนเชียล (ไทยแลนด์) จำกัด
www.ite-th.co.th
Current Pageid = 81